สาระน่ารู้ » ดื่มไวน์ป้องกันฟันผุ

ดื่มไวน์ป้องกันฟันผุ

16 สิงหาคม 2017
374   0

ดื่มไวน์ป้องกันฟันผุ
เคยรู้กันว่าดื่มไวน์ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง และโรคหัวใจ แต่ข้อมูลจากงานวิจัยของ ศ.กาเบรียลลา กาซซานี(Gabriella Gazzani)มหาวิทยาลัยพาเวีย(University of Pavia) ประเทศอิตาลี ในวารสารAmerican Journal of Agricultural and food Chemistry พบว่าการดื่มไวน์ขาว หรือไวน์แดงวันละ 1 แก้วเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดฟันผุ โรคเหงือก และช่วยรักษาอาการเจ็บคอ เนื่องจากส่วนผสมในไวน์จะทำหน้าที่เปรียบเสมือนตัวยับยั้งไมโครแบคทีเรียประเภท Streptococci ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดฟันผุ และแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในช่องทางเดินหายใจ และยังช่วยยับยั้งการเติบโตของเชื้อแบคทีเรียชื่อ S.pyogenes ที่อาศัยอยู่ในช่องทางเดินหายใจ ซึ่งสามารถก่อให้เกิดอาการเจ็บคอและเป็นไข้ได้

ที่มา : นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ 7
ฉบับที่ 81 ตุลาคม 2550, American Journal
of Agricultural and Food Chemistry